Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
 • Ông Phan Thanh Hưng
  10/09
 • Ông Nguyễn Thanh
  05/09
 • Bà Võ Thị Thuý Hà
  03/09
    
Chi tiết tin tức
Khiếu nại, tố cáo: Giảm số lượng, tăng tính phức tạp
Người đăng: Nguyễn Thị Thanh Nhung .Ngày đăng: 08/10/2014 12:05 .Lượt xem: 2372 lượt.
Đùn đẩy, né tránh, chuyển đơn lòng vòng, giải quyết chưa hết thẩm quyền; chất lượng giải quyết còn nhiều sai sót; thủ trưởng cơ quan hành chính chưa làm hết trách nhiệm… Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo (KN, TC) vẫn “nóng”.

  Khiếu nại, tố cáo: Giảm số lượng, tăng tính phức tạp
  Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết, dự báo năm 2015, tình hình KN, TC tiềm ẩn nhiều "điểm nóng", phức tạp. Ảnh: Thảo Nguyên

  Chiều 7/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao báo cáo về giải quyết KN,TC của công dân năm 2014.

  KN,TC có chuyển biến tích cực

  Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, trong năm 2014, Chính phủ, các bộ,

  Các cơ quan hành chính nhà nước KN, TC 370.794 lượt người (giảm 1,8%) nhưng số lượt đoàn đông người tiếp tục tăng với 732 lượt đoàn đông người (tăng 12,1%), có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt. Cá biệt, có một số đoàn căng khẩu hiệu, biểu ngữ, nhiều ngày tập trung trước cổng trụ sở các cơ quan Trung ương, trước nhà riêng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để đưa đơn, yêu cầu được tiếp và giải quyết. Đáng chú ý, có một số đối tượng xúi giục, kích động, lôi kéo công dân KN đông người có hành vi quá khích, gây rối, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

  ngành, địa phương đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên tình hình, kết quả giải quyết KN, TC có chuyển biến tích cực: số vụ việc, đơn thư và số công dân đến KN, TC giảm; hiệu quả giải quyết và trách nhiệm được nâng cao. 

  “Việc  giải quyết các vụ việc KN, TC phức tạp, tồn đọng, kéo dài đạt được kết quả tích cực, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân”, Tổng Thanh tra nói.

  Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc tiếp công dân định kỳ, chưa gắn việc tiếp công dân với việc giải quyết KN,TC. Chất lượng giải quyết KN ở một số địa phương còn thấp, còn có sai sót, nhất là cấp huyện, như: giải quyết chậm, không đúng trình tự, thủ tục, thẩm tra, xác minh, kết luận thiếu chính xác, kiến nghị biện pháp không phù hợp… 

  Trong khi đó, công tác thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về KN, TC chưa được quan tâm đúng mức, chất lượng, hiệu quả chưa cao; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về KN, TC chưa thường xuyên nên nhận thức của một bộ phận công dân chưa đầy đủ, tỉ lệ KN, TC sai còn cao.

  Tiềm ẩn nhiều “điểm nóng”

  Dự báo năm 2015 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhất là Đại hội

  Hơn 48% đơn kêu oan án tù trên 20 năm vẫn chưa được giải quyết

  Theo Ủy ban Tư pháp, trong tổng số 102 trường hợp có đơn KN,TC kêu oan về hình sự có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân, tử hình vẫn còn 49 trường hợp chưa được giải quyết xong. Nhiều tồn tại, hạn chế trên đã kéo dài nhiều năm, TAND Tối cao chưa phân tích, đánh gia sâu sắc để rút ra các nguyên nhân chủ quan của thực trnajg này để sớm có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

  Đối với đơn vừa có nội dung TC, vừa có nội dung đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, tòa án vẫn chỉ chú trọng xem xét nội dung đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, coi nhẹ việc giải quyết TC dẫn đế khả năng bỏ qua vi phạm của thẩm phán, cán bộ tòa án. Theo các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến cử tri thì việc KN,TC trong ngành TAND còn rất nghiêm trọng, việc giải quyết chưa đáp ứng yêu cầu mong mỏi của nhân dân.

  Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tình hình KN, TC của công dân có thể tăng, diễn biến phức tạp; khiếu kiện đông người tại một số địa phương tiềm ẩn nhiều điểm nóng, Tổng Thanh tra cho biết. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi, nắm chắc tình hình KN, TC và chủ động, kịp thời giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, không để diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

  Theo đó, Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp như rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật về KN, TC; chấn chỉnh tồn tại, yếu kém trong quản lý Nhà nước, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh KN, TC; tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh đạt tỉ lệ trên 85%; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC; phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc đông người….

  Chính phủ cũng đề nghị, Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Ủy ban của Quốc hội tăng cường giám sát tăng cường giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, tập trung vào những địa phương có nhiều đoàn đông người, vụ việc phức tạp, kéo dài; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước (nhất là các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, quản lý dự án đầu tư xây dựng, thực hiện chính sách xã hội,…)…

  Cần đánh giá cụ thể “bức tranh” KN, TC

  Bày tỏ sự đồng tính với đánh giá của Chính phủ, tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Kso Phước vẫn băn khoăn lo ngại, khi số lượt công dân KN, TC giảm, trong khi số đoàn đông người tăng. 

  “Đây là vấn đề phải rất chú ý nhất là sang năm 2015 khi mà đất nước có nhiều sự kiện quan trọng”, ông Kso Phước nói và đề nghị, cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếp dân, giải quyết KN, TC; chú ý đến công tác tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, đặt biệt phải tăng cường phối kết hợp giữa các cơ quan hành chính với tư pháp. 

  Một số ý kiến cũng cho rằng, các báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao cần phải phân tích rõ hơn những ưu điểm, khuyết điểm cũng như nguyên nhân để từ đó có giải pháp cụ thể, hiệu quả, không để "đánh giá năm sau giống năm trước". 

  Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Phan Xuân Dũng đề nghị, không chỉ phân tích số liệu mà cũng cần phân định rõ những vụ KN,TC tồn đọng  và những vụ mới phát sinh trong năm 2014 để thấy rõ “bức tranh” của công tác này.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, với trách nhiệm của Chính phủ, sự tham mưu của Tổng Thanh tra, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với hệ thống pháp luật về KN, TC ngày càng hoàn thiện, công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC đã có nhiều chuyển biến tính cực. Tuy nhiên, năm 2015, khi đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, Chính phủ cần đánh giá, đưa ra những dự báo cụ thể để công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC hiệu quả hơn. Nhất là, cần đẩy mạnh công tác tuyê n truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để giảm tỷ lệ KN, TC sai. 

  Kiến nghị thu hồi hơn 24 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 83 vụ

  Năm 2014, các cơ quan hành chính tiếp nhận 234.281 đơn thư, có 101.156 đơn KN, TC (giảm 3,39%) với 44.426 vụ việc thuộc thẩm quyền (giảm 9,54%). Đến nay đã giải quyết 37.716/44.426 vụ việc, đạt tỷ lệ 84,9%; kiến nghị thu hồi cho nhà nước 24,8 tỷ đồng, 106 ha đất; trả lại cho tập thể, công dân 86,1 tỷ đồng, 202 ha đất; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho 2.131 người.xử lý 446 người), chuyển cơ quan điều tra 83 vụ, 39 người.

  Thực hiện Kế hoạch số 1130, đến ngày 15/8/2014, đã xem xét, giải quyết 494/528 vụ việc, đạt tỷ lệ 93,56%. Ngày 19/9/2013, Thanh tra Chính phủ ban hành Kế hoạch 2100 tiếp tục giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp khác để giải quyết, xem là việc làm thường xuyên hiện nay.

  Ngành Thanh tra đã tiến hành 1.787 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về KNTC tại 4.081 cơ quan, tổ chức, đơn vị; phát hiện 492 đơn vị có vi phạm, kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 435 tổ chức, 462 cá nhân; xử lý hành chính 23 tổ chức 06 cá nhân; tiến hành kiểm tra việc thực hiện 547 kết luận thanh tra và quyết định xử lý sau thanh tra trách nhiệm, kết quả cho thấy các cơ quan có thẩm quyền đã kiểm điểm trách nhiệm của 199 tổ chức, 171 cá nhân; đã xử lý kỷ luật hành chính đối với 42 cá nhân.
  Nguồn tin: http://thanhtra.com.vn
  [Trở về]
  Các tin mới hơn:
  Một số vấn đề cần lưu ý về công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến khiếu nại, tố cáo
  Hỏi đáp pháp luật về khiếu nại (Phần 2)
  Hỏi đáp pháp luật về khiếu nại (Phần 3)
  Hỏi đáp pháp luật về khiếu nại (Phần 4)
  Hỏi đáp pháp luật về khiếu nại (Phần 5)
  Tố cáo nặc danh: Không để “ném đá giấu tay, thọc gậy bánh xe”
  Thông báo lịch tiếp công dân của Chánh Thanh tra tỉnh năm 2017
  Công tác giải quyết khiếu nại trong các đơn vị sự nghiệp công lập - Nhìn từ thực tiễn
  Các tin cũ hơn:
  UBND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Doanh, trú tại thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My
  Dừng, không xem xét giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Chơn
  Một số kinh nghiệm rút ra qua xử lý điểm nóng khiếu kiện
  Phân biệt khiếu nại và tố cáo: từ bản chất đến quy định của pháp luật
  Hội thảo lấy ý kiến xây dựng Thông tư về tiếp dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo

  Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
  Chịu trách nhiệm: Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh
  Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

  Thống kê truy cập