Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
  • Ông Phan Thanh Hưng
    10/09
  • Ông Nguyễn Thanh
    05/09
  • Bà Võ Thị Thuý Hà
    03/09
    
Chi tiết tin tức
Cần một đạo luật điều chỉnh
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 21/04/2011 17:42 .Lượt xem: 1253 lượt.

    Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới, với 23,8% số người trưởng thành hút thuốc lá và thuốc lào. Thuốc lá cũng là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong cao tại Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Ước tính, đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên tới 70.000 người. Chính vì thế, Dự án Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) được xây dựng vào thời điểm này đang dành được sự quan tâm đặc biệt trong các chính sách bảo vệ sức khỏe người dân.

Những nghịch lý về thuốc lá tại Việt Nam

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe con người, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đưa ra con số giật mình: 96,8% bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện K có hút thuốc lá. “Có đầy đủ bằng chứng khoa học cho thấy, thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Người hút thuốc lá đứng trước nguy cơ ung thư phổi cao gấp 21 lần, ung thư thanh quản cao đến 60 lần, ung thư hầu miệng 14 lần so với người không hút. Đặc biệt, cứ mỗi ngày một giờ trong phòng với một người hút thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người không hút thuốc cao gấp 100 lần”, ông Đức cảnh báo.

Ngoài ra, theo báo cáo mới đây nhất của Hội Ung thư Việt Nam, hút thuốc lá sẽ dẫn đến 15 loại bệnh thường gặp như: Rụng tóc, cao răng, ung thư da, ung thư thanh quản, chuyển màu da, bệnh vẩy nến, đục nhân mắt, điếc, loãng xương, ung thư phổi và giảm khả năng sinh sản.

Khói thuốc lá độc hơn mây phóng xạ: Đó là nhận định của bà Phạm Hoàng Anh, Giám đốc Văn phòng Heathbridge Canada - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và PCTL tại hội thảo “Các biện pháp kiểm soát và PCTHTL” chiều 18/4. Theo bà Hoàng Anh, khói thuốc lá còn độc hơn mây phóng xạ, vì trong khói thuốc lá người ta cũng tìm thấy chất phóng xạ có thể gây ung thư và các bệnh khác. Trong khi đó, khói thuốc luôn hiện diện hàng ngày xung quanh chúng ta, khiến nhiều người phải hứng chịu khói thuốc thụ động. Một báo cáo do Mỹ công bố cho biết, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư thay vì con số 4.000 chất độc được công bố trước đây. Trong khói thuốc lá người ta tìm thấy những chất độc được sử dụng để tẩy sàn nhà và bồn vệ sinh, có thuốc trừ sâu, khí than, lưu huỳnh, chất dùng để ướp xác chết, chất tẩy thuốc đánh móng tay… Khi hút vào cơ thể, các chất này dần tấn công các mô sống của cơ thể và gây bệnh. 

Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam đã nêu lên 5 nghịch lý về thuốc lá đang tồn tại tại Việt Nam. Theo tổ chức này, mặc dù hậu quả tai hại từ thuốc lá đã được nhìn thấy, tuy nhiên, công tác PCTHTL vẫn chưa thực sự được chú trọng. Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010 cho thấy, tại Việt Nam, 67% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà, gần 50% phơi nhiễm với khói thuốc tại nơi làm việc. Tuy nhiên, các quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc cũng như các yếu tố bảo đảm cho việc thực thi quy định này còn rất hạn chế. Các cơ quan chức năng chưa đưa ra được các biện pháp hữu hiệu để thực thi Quyết định 1315 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Tại các nơi có quy định cấm như bệnh viện, trường học, nơi công cộng trong nhà… thực trạng vi phạm quy định xảy ra phổ biến, người không hút thuốc không đủ tiếng nói để bảo vệ quyền được hít thở bầu không khí không khói thuốc. Không có chế tài xử phạt, nhiều người vẫn ngang nhiên hút thuốc ở bệnh viện, trường học, nơi công cộng có mái che. Bộ Y tế hầu như không ghi nhận được trường hợp phạt nào. Theo Health Bridge, Quyết định số 02/2007/QĐ-BYT đã đưa ra lộ trình in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, Quyết định số 1315/QĐ-TTg năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá, nhưng cho đến nay, biện pháp được cho là rất hiệu quả này vẫn chưa được thực hiện. Health Bridge nhận định, dù Việt Nam có tỉ lệ người hút thuốc vào hàng cao nhất thế giới, nhưng giá thuốc lá vào hàng rẻ nhất và dễ mua nhất thế giới. Tính trung bình giá thuốc lá trong giai đoạn 1995 - 2006 giảm 5% trong khi GDP/đầu người tăng 80% khiến sức mua ngày càng tăng và người dân có thể mua thuốc lá tại bất cứ đâu.

Kiểm soát bằng pháp luật

          Với những nghịch lý đã tồn tại từ nhiều năm qua, đã đến lúc Việt Nam phải có một văn bản pháp lý đủ mạnh là Luật PCTHTL trong đó bảo đảm duy trì giá thuốc lá cao, quy định rõ về việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, cấm triệt để quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, quản lý chặt việc bán lẻ. Tất cả nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các thế hệ tương lai. Chung quan điểm này, tại buổi hội thảo “Giới thiệu Dự án Luật PCTHTL” nhằm lấy ý kiến chính thức của các bộ, ngành trước khi trình Chính phủ vào tháng 7/2011, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Việc ban hành Luật PCTHTL là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe và lợi ích của người dân cũng như của Nhà nước. Đồng thời, hạn chế các THTL gây ra, kịp thời điều chỉnh và từng bước giảm dần tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra lan tràn hiện nay.

Ngọc Anh (Nguồn tin Báo Thanh tra)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đại Lộc tuyên truyền Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và Luật Phòng chống tham nhũng
“Chốt” Kỳ họp 4 có ý kiến Dự Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi
Công văn triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch Thanh tra viên chính
Các cấp, các ngành phải coi trọng việc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Quảng Nam: Tuyên truyền Luật Tố cáo
5 ĐIỀU KỶ LUẬT ĐỐI VỚI VIÊN CHỨC THANH TRA TRONG HỆ THỐNG THANH TRA NHÀ NƯỚC
Thanh tra tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập